Phong thuỷ nhà vệ sinh và 4 điều đại kị trong thiết kế nhà vệ sinh

Phong thuỷ nhà ở từ xưa tới nay vẫn luôn làm đau đầu các nhà thiết kế, làm sao để bố trí được vị trí các phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng lại phải hợp mệnh với gia chủ.

Theo quan niệm dân gian, khi xây nhà và thiết kế nội thất, gia chủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc về phong thuỷ ngũ hành để tạo được phước lành và thịnh vượng từ ngôi nhà mình ở. Sơ đồ bát quái là chuẩn mực trong phong thuỷ được lưu truyền từ lâu đời. Theo đó, mỗi người đều có một cung mệnh và quẻ tượng bát quái của riêng mình. Khi xây nhà và thiết kế nội thất sẽ dựa vào tuổi của gia chủ để bài trí nội thất căn nhà cho phù hợp với cung mệnh.

Sơ đồ bát quái được chia làm tám cung, tượng trưng cho tám hướng của ngôi nhà, mỗi cung có một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Tám cung bát quái hay còn gọi là bát trạch bao gồm bốn hướng tốt là: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị và bốn hướng xấu là: Tuyệt mệnh, Ngũ Quỉ, Lục Sát, Hoạ Hại.

Nhà vệ sinh là nơi có hung khí rất mạnh, tượng trưng cho sự thất thoát nên đặc biệt cấm kị đặt tại các vị trí phong thuỷ tốt của ngôi nhà. Nơi đặt nhà vệ sinh tốt nhất là các hướng phong thuỷ xấu Tuyệt mệnh, Ngũ Quỉ, Lục Sát và Hoạ Hại để chế sát khí của ngôi nhà, đó còn gọi là cách “dĩ độc trị độc”, hoá hung thành cát.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau mà nhà vệ sinh không đặt được vào các vị trí đắc địa của nó thì bạn nên lưu ý những điều đại kị dưới đây:

  1. Đại kị đặt nhà vệ sinh ở khu vực trung tâm của ngôi nhà

Khu vực trung tâm của ngôi nhà thuộc hành Thổ (khắc Thuỷ), là nơi “huyết mạch” của toàn bộ ngôi nhà nên đòi hỏi sự trang nghiêm, sáng sủa, sạch sẽ, thoáng đãng để tạo phúc khí cho gia chủ. Nếu bạn đặt nhà vệ sinh vào khu vực này sẽ vô tình làm cho gia đạo u ám, tiền bạc thất thoát. Hơn nữa, đặt nhà vệ sinh ở khu vực này cũng gây bất tiện trong quá trình sử dụng, khó thông thoáng khí, dễ gây mùi ô nhiễm cho các phòng khác xung quanh.

  1. Đại kị đặt nhà vệ sinh ở cổng hoặc đối diện cửa chính

Nhà vệ sinh không được đặt ở phía trước cổng hay ra vào, khi mới đi vào sân hay phòng khách mà nhìn thấy nhà vệ sinh là đại kị.

  1. Đại kị nhà vệ sinh đặt chung với bếp hoặc bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Bếp thuộc hành Hoả xung khắc với nhà vệ sinh thuộc hành Thuỷ. Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, Bếp là nơi của Táo quân, người cai quản phụ trách sự đủ đầy, no ấm và hạnh phúc của gia đình nên cần tránh xung với nhà vệ sinh đầy khí uế tạp.

  1. Đại kị đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà bởi khả năng kết nối các tầng với nhau. Bên cạnh đó, trong quan niệm phong thuỷ, cầu thang là nơi dẫn luồng sinh khí, tài lộc cho toàn bộ ngôi nhà, mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Chính vì vậy, nhà vệ sinh có nhiều uế tạp, hung khí mạnh, tượng trưng cho sự thất thoát nên đại kị đặt dưới gầm cầu thang.

Nội thất Rapido hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu xây nhà và thiết kế nội thất cho gia đình của bạn.

Để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất hãy liên hệ Hotline 098 665 32 65 hoặc truy cập website: www.rapido.com.vn

Call Now Button